trang diem anh huong den phu nu Trang điểm

Tầm quan trọng của trang điểm đối với phụ nữ qua
các nghiên cứu khoa học

DUOC SI VI ANH Trang điểm

Bác sĩ Vi Mai Anh

Những kết luận dưới đây được dựa theo nhiêu cứu của Erick R. Aguinaldo và Jessie J. Peissig với mục đích nâng cao hiểu biết của xã hội về lý do tại sao trang điểm lại ảnh hưởng đến nhận thức xã hội về phụ nữ. 

Trang điểm ảnh hưởng tích cực đến phụ nữ qua 3 phương diện

 • Sự hấp dẫn
 • Sự đánh giá năng lực lên người phụ nữ
 • Tính xã hội của người phụ nữ

Hiểu rõ hơn về những vấn đề này có thể giúp chúng ta tăng cường hạnh phúc và thành công trong cuộc sống. 

Nguồn nghiên cứu khoa học đã được sử dụng

Trong bài viết dưới đây cũng nhận kết luận từ các nghiên cứu khác. 

 • Trong các nghiên cứu ( Cash et al., 1989 ; Russell, 2003 ; Etcoff et al., 2011 ) đã chứng minh được trang điểm có nhiều tác động tích cực đến sự hấp dẫn của khuôn mặt. 
 • Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi cả nam và nữ tham gia được yêu cầu đánh giá mức độ hấp dẫn của khuôn mặt phụ nữ, khuôn mặt trang điểm được đánh giá là hấp dẫn hơn đáng kể so với khuôn mặt không trang điểm ( Cash et al., 1989 ;Etcoff và cộng sự, 2011 ).
 • Nghiên cứu gần đây đã vượt ra ngoài sự hấp dẫn của khuôn mặt và xem xét cách trang điểm hoặc mỹ phẩm ảnh hưởng đến nhận thức của mọi người về năng lực, sự chuyên nghiệp và đáng tin cậy ( Etcoff et al., 2011 ; Klatt et al., 2016 ). Sự gia tăng sức hấp dẫn trên khuôn mặt có liên quan đến nhiều tác động xã hội có lợi.

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ đánh giá sự ảnh hưởng của trang điểm đối với sự hấp dẫn, năng lực và tính xã hội như thế nào dựa trên nhiều nghiên cứu đã được thực hiện trong đó nghiên cứu gần nhất là của Erick R. Aguinaldo và Jessie J. Peissig năm 2021 “Who’s Behind the Makeup? The Effects of Varying Levels of Cosmetics Application on Perceptions of Facial Attractiveness, Competence, and Sociosexuality”

make up anh huong ntn Trang điểm

Khuôn mặt hấp dẫn là như thế nào?

Nghiên cứu của Berry năm 2000 “Attractiveness, attraction, and sexual selection: evolutionary perspectives on the form and function of physical attractiveness” đã chỉ ra rằng sự hấp dẫn của khuôn mặt không chỉ do văn hóa quyết định mà còn dựa vào sự hấp dẫn trên cơ sở sinh học

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sở thích đối với một số đặc điểm khuôn mặt xuất hiện sớm trong quá trình phát triển, trước thời kỳ mà các giá trị và chuẩn mực từ nền văn hóa của một người được chấp nhận ( Geldart et al., 1999 ; Rubenstein et al., 1999 ; Slater et al., 2000).

Bởi vì sở thích ảnh hưởng đến việc lựa chọn bạn đời, Rhodes et al. (2005) đã đưa ra giả thuyết rằng những sở thích này đối với một số đặc điểm nhất định có thể đã phát triển thông qua lựa chọn giới tính, trong đó những đặc điểm giúp cải thiện thành công sinh sản được ưu tiên.

Sự dị hình giới tính, đề cập đến sự hiện diện của các đặc điểm nữ tính ở khuôn mặt nữ và đặc điểm nam tính ở khuôn mặt nam, có khả năng liên quan đến nhận thức sinh học về sự hấp dẫn (Johnston và Franklin, 1993). 

 • Ở nam giới, testosterone làm tăng sự phát triển của hàm, xương gò má, đường lông mày, trung tâm mặt (từ trán đến đáy mũi) và tóc trên khuôn mặt. 
 • Ở nữ giới, estrogen ức chế sự phát triển của các đặc điểm như ở nam và estrogen có liên quan đến đặc điểm làm môi lớn hơn (Thornhill và Mller, 1997).

Qua nhiều nghiên cứu đến thời điểm hiện tại, 1 khuôn mặt có hấp dẫn hay không ảnh hưởng bởi 3 yếu tố:

 • Văn hóa
 • Hấp dẫn giới tính
 • Những sở thích xuất hiện sớm trong quá trình phát triển
Khuon mat hap dan la nhu the nao Trang điểm
Như thế nào là khuôn mặt hấp dẫn?

Tầm quan trọng của trang điểm và sự hấp dẫn trên khuôn mặt

Trang điểm có thể có tác dụng phóng đại sự khác biệt giới tính trong sự tương phản trên khuôn mặt.

 • Những phát hiện của Russell nhất quán với việc phụ nữ sử dụng trang điểm trong lịch sử để tăng cường sức hấp dẫn của mình bằng cách làm tối mắt và miệng so với vùng da xung quanh ( Corson, 2003 ; Russell, 2009 ). 
 • Trang điểm cũng có thể làm thay đổi kích thước rõ ràng của các đặc điểm trên khuôn mặt (ví dụ: làm cho mắt trông to hơn) do đó làm tăng đặc điểm dị hình giới tính là mắt to hơn ở phụ nữ ( Matsushita và cộng sự, 2015 ; Morikawa và cộng sự, 2015)

Kết quả trong nghiên cứu “Who’s Behind the Makeup? The Effects of Varying Levels of Cosmetics Application on Perceptions of Facial Attractiveness, Competence, and Sociosexuality” của Erick R. Aguinaldo và Jessie J. Peissig năm 2021 đưa ra kết luận đói với việc tự trang điểm không nhờ chuyên gia:

 • Khuôn mặt trang điểm nhẹ được đánh giá hấp dẫn hơn đáng kể so với khuôn mặt không trang điểm
 • Khuôn mặt trang điểm đậm được đánh giá là hấp dẫn nhất và được đánh giá cao về năng lực hơn
make up cho phu nu Trang điểm
Trang điểm đóng vai trò quan trọng đối với phụ nữ theo nhiều nghiên cứu

Trang điểm nâng cao sức hấp dẫn của phụ nữ

Trong một nghiên cứu của ( Etcoff et al., 2011 ) đã đưa cho những người tham gia những bức ảnh chụp khuôn mặt phụ nữ không trang điểm, trang điểm vừa phải hoặc trang điểm ấn tượng. Nguyên cứu này đã có những số liệu thống kê rằng chứng minh rằng cách trang điểm ảnh hưởng tích cực đến sức hấp dẫn, năng lực, khả năng được yêu thích và độ tin cậy. 

Trang điểm cũng có liên quan đến nhận thức về tình dục không giới hạn hoặc sẵn sàng tham gia vào các mối quan hệ tình dục không cam kết hơn (Osborn, 1996 ; Mileva và cộng sự, 2016 ; Batres và cộng sự, 2018 ).

Kết quả trong nghiên cứu “Who’s Behind the Makeup? The Effects of Varying Levels of Cosmetics Application on Perceptions of Facial Attractiveness, Competence, and Sociosexuality” của Erick R. Aguinaldo và Jessie J. Peissig năm 2021 cho thấy 

 • Xếp hạng Mức độ hấp dẫn của người tham gia đối với ứng dụng trang điểm đậm ( M = 3,95) cao hơn đáng kể so với ứng dụng trang điểm nhẹ ( M = 3,77, b = −0,19, p < 0,05). 
 • Xếp hạng Mức độ hấp dẫn của người tham gia đối với trang điểm nhẹ ( b = −0,3, p < 0,001) và trang điểm đậm ( b = −0,49, p < 0,001) cao hơn đáng kể so với người không trang điểm ( M = 3,48). 

Một phân tích sức mạnh chỉ ra rằng sức mạnh độ uy tín của thí nghiệm hấp dẫn này là 0,74.

su thu hut gioi tinh Trang điểm
Makeup giúp phụ nữ hấp dẫn hơn rất nhiều

Năng lực công việc được đánh giá cao hơn khi phụ nữ make up

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Klatt et al. (2016), đã xem xét ảnh hưởng của các cách kết hợp phong cách khác nhau đối với việc đánh giá khả năng lãnh đạo của phụ nữ.

Khi giới thiệu cho những người tham gia những bức ảnh chụp phụ nữ với nhiều cách kết hợp 

 • Quần áo (váy/quần) 
 • Trang sức (có/không trang sức) 
 • Trang điểm (có/không trang điểm)  
 • Kiểu tóc (tóc xõa/thắt bím) 

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng:

 • Phụ nữ trang điểm, mặc quần, đeo trang sức được đánh giá là có thẩm quyền hơn phụ nữ không trang điểm, mặc váy hoặc không đeo trang sức. 
 • Kết quả cũng chỉ ra rằng sự kết hợp giữa tóc xõa và không trang điểm được coi là ấm áp nhất, và nhìn chung những phụ nữ để tóc xõa có nhiều khả năng được tuyển dụng hơn những người thắt bím.

Kết quả trong nghiên cứu “Who’s Behind the Makeup? The Effects of Varying Levels of Cosmetics Application on Perceptions of Facial Attractiveness, Competence, and Sociosexuality” của Erick R. Aguinaldo và Jessie J. Peissig năm 2021 cho thấy:

 • Xếp hạng năng lực của người tham gia cao hơn đáng kể đối với trường hợp trang điểm nhẹ ( M = 4,29, b = −0,15, p < 0,05) hoặc trang điểm đậm ( M = 4,3, b = −0,15, p < 0,05) so với đối với trường hợp không trang điểm ( M = 4,14). 
phu nu make up Trang điểm
Trang điểm giúp tăng điểm năng lực của phụ nữ trong công việc

Tương tác xã hội đối với những phụ nữ có trang điểm tốt hơn

Ngoài các tác động về mặt nhận thức, sức hấp dẫn của khuôn mặt cũng được phát hiện là có ảnh hưởng đáng kể đến các tương tác xã hội. 

 • Nghiên cứu về sự tương tác giữa bà mẹ và đứa con đầu lòng của họ cho thấy rằng so với những bà mẹ có con kém hấp dẫn hơn, những bà mẹ có con hấp dẫn hơn thể hiện tình cảm và sự vui tươi hơn đối với con của họ ( Langlois và cộng sự, 1995 ). 
 • Liên quan đến nơi làm việc, người ta cũng phát hiện ra rằng những người đàn ông và phụ nữ có ngoại hình hấp dẫn kiếm được nhiều hơn khoảng 10–15% so với những người đàn ông và phụ nữ kém hấp dẫn. 
 • Những cá nhân hấp dẫn về thể chất được kỳ vọng sẽ có những công việc danh giá hơn những người kém hấp dẫn hơn ( Dion và cộng sự, 1972 ; Hamermesh và Biddle, 1993). 
 • Nghiên cứu tương tự cho thấy rằng những người tham gia nhận thấy những người hấp dẫn là những người bạn đời có năng lực hơn và có triển vọng tổng thể tốt hơn về cuộc sống hạnh phúc, xã hội và nghề nghiệp so với những người kém hấp dẫn hơn ( Dion et al., 1972).

Kết quả trong nghiên cứu “Who’s Behind the Makeup? The Effects of Varying Levels of Cosmetics Application on Perceptions of Facial Attractiveness, Competence, and Sociosexuality” của Erick R. Aguinaldo và Jessie J. Peissig năm 2021 cho thấy:

 • Xếp hạng Tính dục xã hội của người tham gia đối với ứng dụng trang điểm đậm ( M = 4,39) cao hơn đáng kể so với ứng dụng trang điểm nhẹ ( M = 3,99, b = −0,39, p < 0,001). 
 • Xếp hạng Tình dục xã hội của người tham gia cao hơn đáng kể đối với trang điểm nhẹ ( b = −0,65, p < 0,001) và trang điểm đậm ( b = −1,04, p < 0,001) so với không trang điểm không ( M = 3,34). 
 • Một phân tích sức mạnh chỉ ra rằng sức mạnh của thí nghiệm hấp dẫn này là 0,72.
tuong tac xa hoi Trang điểm
Trang điểm cũng giúp phụ nữ được yêu mến, chú ý chú ý nhiều hơn

Từ những nghiên cứu đã được thực hiện đã chỉ ra rằng, trang điểm đem lại nhiều tác động tích cực, giúp tăng sự hấp dẫn, tăng điểm đánh giá năng lực và tăng được tính tương tác xã hội. 

Chính vì thế, việc trang điểm, biết cách trang điểm là cực kì cần thiết cho mọi chị em hạnh phúc hơn và thành công hơn.

Nguồn tham khảo chi tiết các nghiên cứu:

 • https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC8245686/ 
 • https://www.liveabout.com/do-you-know-your-job-interview-makeup-do-s-and-don-ts-2061359 
 • https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0065260100800076?via%3Dihub 
 • https://psycnet.apa.org/doiLanding?doi=10.1037%2F0022-3514.68.2.261 
 • https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S1090513804000765?via%3Dihub 
bishin 1 1 Trang điểm

BISHIN

5/5

Collagen tương thích với người nhất, tăng khả năng hấp thụ gấp 5 lần

ROSE QUEEN

audio, play, player, video Xem video demo

APALIGHT

audio, play, player, video Xem video demo

OKAMI

audio, play, player, video Xem video demo

logo-BOMMAY-new-1-600x364
Hãy điền thông tin để nhận tư vấn từ Dược sĩ Nguyễn thị kim thành.